Tăng cường quản lý, chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động tại khu công nghiệp

(16:02 | 09/09/2020)

Trong thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động, sự cố mất an toàn lao động tại nhiều dự án, công trình, doanh nghiệp sản xuất. Thực hiện Công văn số 1114/UBND-KGVX ngày 18/8/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường quản lý, chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động (có file đính kèm).

Để kịp thời tăng cường quản lý, chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động trong KCN, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh đã triển khai cho các doanh nghiệp thực hiện một số công việc như sau:

1. Tuyên truyền cho người lao động thông điệp như: Hình tuyên truyền về chủ đề Tháng hành động an toàn vệ sinh lao động năm 2020; hình hướng dẫn cải thiện, sắp xếp, vận chuyển nguyên vật liệu an toàn theo tài liệu của Cục An toàn lao động - Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

2. Thực hiện một số công tác an toàn, vệ sinh lao động:

2.1. Đối với doanh nghiệp sản xuất kinh doanh:

- Tăng cường công tác kiểm tra, quản lý chặt chẽ, kiểm định, khai báo các máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động;

- Chấp hành các quy trình, quy phạm, biện pháp làm việc an toàn trong các tổ, đội, phân xưởng sản xuất;

- Rà soát, kiểm tra các khu vực có nhiều nguy cơ mất an toàn lao động, tăng cường các biện pháp quản lý, kiểm soát.

- Tăng cường tự kiểm tra và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ;

- Thực hiện việc đào tạo, tập huấn kỹ năng an toàn cho người lao động để phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

2.2. Đối với dự án triển khai xây dựng:

Tăng cường quản lý các máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động đặc thù trong lĩnh vực xây dựng như: Cần trục tháp, vận thăng, cần bơm bê tông, hệ thống cốp pha, sàn treo nâng người, hệ thống giàn giáo; tăng cường quản lý an toàn lao động trong các công trình xây dựng.

Các khu vực cần tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn lao động tại nơi làm việc:

Hình minh họa

Một số nguy cơ, rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động có thể xảy ra:

Hình minh họa

Một số nguyên tắc cần tuân thủ trong công tác an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc:

Tệp đính kèm ; 1114_UBND-KGVX.pdf