Cổng thông tin điện tử Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Kiên Giang

Tin Ban Quản lý

Xem với cỡ chữAA

Triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch covid-19 tại KCN Thạnh Lộc và KCN Thuận Yên

(10:44 | 06/08/2020)

      Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp. Trong 11 ngày qua (25/7/2020 - 04/8/2020) Việt Nam đã phát hiện thêm 257 trường hợp mắc Covid-19, với 222 bệnh nhân lây nhiễm trong cộng đồng và 35 bệnh nhân nhập cảnh. Hiện có 9 tỉnh, thành phố đang có dịch, gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai, Đắk Lắk, Thái Bình, Hà Nam. Đặc biệt là tình hình dịch bệnh tại thành phố Đà Nẵng và đã có trường hợp mắc Covid-19 tại doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh trong KCN.

       Thực hiện Công văn số 1003/UBND-VHXH ngày 31/7/2020 và Công văn số 2178/SYT-NVYD ngày 03/8/2020 của Sở Y tế về việc khẩn trương rà soát, quản lý, thực hiện cách ly trường hợp đi đến các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao; Công văn số 2179/SYT-NVYD ngày 03/8/2020 của Sở Y tế về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 cho chuyên gia nhập cảnh Việt Nam làm việc tại tỉnh; Công văn số 978/UBND-KGVX ngày 27/7/2020 của UBND tỉnh Kiên Giang về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Để kiểm soát chặt chẽ, chủ động phòng chống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Kiên Giang đã triển khai cho Lãnh đạo các doanh nghiệp của KCN Thạnh Lộc và Thuận Yên nghiêm túc thực hiện một số biện pháp như sau:

      1. Khẩn trương rà soát, quản lý, thực hiện cách ly trường hợp đi đến các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao

      - Khẩn trương tiến hành rà soát lập danh sách tất cả các trường hợp người lao động đã từng đến thành phố Đà Nẵng từ ngày 01/7/2020 đến 28/7/2020 và các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao theo thông báo khẩn của Bộ Y tế. Đồng thời, yêu cầu các trường hợp trên (nếu có) đến trạm y tế nơi cư trú khai báo y tế để sàng lọc, xác minh, tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm, giám sát, theo dõi sức khỏe phù hợp theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và Bộ Y tế (Danh sách gửi về Ban Quản lý Khu kinh tế trước 14h30 hàng ngày).

      - Các trường hợp người lao động là bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người chăm sóc bệnh nhân, người từng đi đến tại Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh Viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã trở về địa phương phải cách ly y tế tập trung. Các trường hợp đã từng đi đến đến các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao khác trong các thông báo khẩn của Bộ Y tế phải cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú.

      2. Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 cho chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam:

      Doanh nghiệp trong KCN khi mời các nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao (sau đây gọi tắt là chuyên gia) nhập cảnh vào Việt Nam làm việc tại tỉnh Kiên Giang, phải thực hiện nghiêm an toàn phòng, chống dịch bệnh theo quy định và phải đảm bảo:

      - Chuyên gia được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real time-PCR trong thời gian từ 03 đến 07 ngày trước ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Xét nghiệm SARS-CoV-2 phải được thực hiện tại phòng xét nghiệm do Chính phủ phê duyệt hoặc thuộc hệ thống phòng xét nghiệm của Tổ chức Y tế thế giới.

      - Chuyên gia có bảo hiểm y tế quốc tế hoặc cơ quan, tổ chức mời chuyên gia cam kết chi trả chi phí điều trị trong trường hợp bị mắc Covid-19.

      - Doanh nghiệp mời chuyên gia chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 khi mời chuyên gia vào làm việc.

      3. Tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19

      Lãnh đạo các doanh nghiệp tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế tại nơi làm việc và nơi ở của người lao động, như sau:

      - Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, bố trí khu vực rửa tay, kiểm tra thân nhiệt trước khi vào khu vực sản xuất, khu vực quản lý; nếu ai có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, phải được cách ly tại phòng riêng và liên hệ ngay với cơ sở y tế trên địa bàn; kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ biện pháp phòng, chống dịch đối với tất cả những người vào làm việc, liên hệ công tác.

      - Thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh môi trường, phun, xịt, khử khuẩn trong khu vực sản xuất, khu vực quản lý của đơn vị theo quy định. Thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người lao động các biện pháp phòng lây nhiễm Covid-19; yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp.

      Dưới đây là một số hoạt động của doanh nghiệp trong công tác phòng, chống Covid-19:

 

Nhân viên Công ty thực hiện đo thân nhiệt cho người lao động

 

Nhân viên Công ty phát thanh 2 lần/ngày về tình hình dịch bệnh để cho người lao động biết